ศาลอาญา ปล่อยตัวชั่วคราว ‘โตโต้-ปิยรัฐ’ วางหลักทรัพย์ประกัน 45,000 บาท

นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เผยถึงเหตุผลที่ศาลให้ประกันตัว เพราะมีความเห็นว่าเมื่อพิจารณาจากหลักฐาน นายปิยรัฐ หรือ โตโต้ ไม่มีการขัดขืนและพกพาอาวุธ ระหว่างเจ้าหน้าที่จับกุม  ส่วนประเด็นว่ามีการพบยุทธภัณฑ์เป็นเสื้อเกราะนั้น พบว่าในบันทึกจับกุมระบุว่าพบของกลางเป็นเสื้อคล้ายเกราะเท่านั้น ในความเห็นของทนายความเห็นว่าไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นเนื้อหาในคดี เพราะข้อหาหลักในคดีนี้คือข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร ซึ่งไม่ปรากฎหลักฐานที่ชัดเจนตามข้อกล่าวหาอั้งยี่ซ่องโจรแต่อย่างใด ในชั้นนี้ศาลจึงให้ประกันตัว

ส่วนพยานทางฝังพนักงานสอบสวนมีพยานบุคคลเป็นเจ้าหน้าที่ 4 ปาก อีกทั้งพนักงานสอบสวนไม่ได้มีการคัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว ศาลเห็นว่า โตโต้กับพวกมีพฤติการณ์เพียงในส่วนของการชุมนุมมั่วสุมซึ่งขัดต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งความผิดนี้มีอัตราโทษเบา จึงอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว

สำหรับกระบวนการหลังจากนี้ทนายความจะไปทำเรื่องสัญญาประกันตัว และคาดว่าจะมีการปล่อยตัวโตโต้เย็นวันนี้ เมื่อหมายปล่อยไปถึงที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ส่วนในกรณีการยายัดตัวนั้น ทนายความจะต้องไปตรวจสอบอีกครั้งว่ามีหมายจับคงค้างหรือไม่ เท่าที่รับทราบตอนนี้ โตโต้ได้รับทราบข้อกล่าวหาอื่นๆหมดแล้ว ยังไม่มีคดีเกิดขึ้นใหม่ที่จะมีการอายัดตัว

Related posts