สภ.รัตนาธิเบศร์ พร้อมตั้งด่านเป่าแอลวันแรก เน้นย้ำความปลอดภัยประชาชน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย “พลตำรวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข” ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งให้ทุกพื้นที่รับทราบเรื่อง การตั้งด่านตรวจ จุดตรวจ และจุดสกัด ในหลายเมืองใหญ่ ที่ต้องมีมาตรฐานที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติกำหนด เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา คือ มีความโปร่งใส เป็นมาตรฐาน ตรวจสอบได้ โดยการใช้เทคโนโลยี พร้อมถูกตรวจสอบจากประชาชน โดยได้มีการจัดเตรียมกำลังตำรวจกว่า 80,000 นายทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการจราจรรวมถึงการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด

สำหรับจังหวัดนนทบุรี ด้านสภ.รัตนาธิเบศร์ได้มีการจัดตั้งด่านเพื่อตรวจวัดแอลกอฮอล์ พ.ต.อ.เมษนนท์ นาขวัญ ผู้กำกับสภ.รัตนาธิเบศร์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า เป็นการตั้งด่านตามนโยบาย ของ ตร. เพราะวันนี้เป็นวันที่ 1 ซึ่งเป็นวันดีเดย์ ทางตำรวจจราจรจึงได้มาตั้งด่านกันทั่วประเทศ ส่วนหนึ่งเป็นการป้องกันอุบัติเหตุ 2. ป้องกันการขับขี่รถเมาสุรา 3.ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม อีกประการหนึ่งคือในช่วงนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ทางตำรวจมีหน้าที่ป้องปราม ตรวจเพื่อสกัดกั้นอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น และเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่เสี่ยงต่อภัยอันตรายจากผู้ขับขี่รถที่เมาสุรา

ผู้กำกับสภ.รัตนาธิเบศร์ กล่าวต่อว่า ด้านตำรวจเองไม่ได้ตั้งด่านในลักษณะนี้มานานแล้ว ก็ถือเป็นฤกษ์ดีที่ทางจังหวัดนนทบุรี ได้มีการตั้งด่านพร้อมกันทั่วจังหวัด ซึ่งด่านในปัจจุบันนี้มีระบบการถ่ายภาพกล้องวงจรปิด เพื่อจะเน้นย้ำในเรื่องความบริสุทธิ์ ยุติธรรม และ ตัดปัญหาความเคลือบแคลงใจของประชาชนทั่วไปและผู้ที่ได้รับการตรวจเอง ยืนยันสามารถตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

สำหรับสาเหตุที่ต้องกลับมาตั้งด่านตรวจของตำรวจพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เนื่องจากได้กลับมาทบทวนข้อดีและข้อเสีย จนคณะทำงานเห็นว่าการไม่มีด่าจะมีข้อเสีย เรื่องการบังคับใช้กฎหมายในด้านต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นการเมาแล้วขับ การขับ จยย. ในเลนห้ามวิ่ง ปัญหาการไม่สวมหมวกกันน็อค ปัญหายาเสพติด รวมถึงการหลบหนีเข้าเมืองของแรงงานต่างด้าว

ทั้งนี้การเริ่มบังคับใช้กฎหมายเพื่อลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างเข้มงวด ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.64 จนถึงวันที่ 23 เม.ย.64 เน้นป้องกันโควิด- 19 และเมาแล้วขับ โดยนำเทคโนโลยีที่ กล้องซีซีทีวีเคลื่อนไหวได้ ประจำตัวตำรวจ ผู้ตรวจ และด่านต่างๆ  การตั้งจุดตรวจจะมีผู้บังคับการในแต่ละพื้นที่คอยกำกับดูแล นอกจากนี้จะมีป้ายแสดงข้อความ หากต้องการร้องเรียนได้ที่สายด่วน ตร.1599

นอกจากนี้ยังจัดทำฐานข้อมูล TPCC (Traffic Police Checkpoint Control) กำหนดจุดตั้งด่าน ลงรายชื่อผู้ปฏิบัติในด่านต่างๆ ลงในแผนที่ ทำให้ผู้บังคับบัญชาตรวจสอบ ยกเว้นกรณีสกัดจับคนร้ายที่ไม่ต้องได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการเพราะถือเป็นกรณีฉุกเฉิน

Related posts