โตโต้ ปิยรัฐ ถูกอายัดตัวหลังพ้นเรือนจำ เนื่องจากคดีมาตรา 112

จากกรณีที่ศาลมีคำสั่ง ปล่อยตัวชั่วคราว นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ อายุ 28 ปี หัวหน้ากลุ่ม Wevo ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ซ่องโจรฯ โดยมีหลักทรัพย์ตีราคาประกัน 45,000 บาท กำหนดเงื่อนไข ห้ามพกอาวุธไปชุมนุมทางการเมือง หรือทำร้ายเจ้าหน้าที่ หากผิดเงื่อนไขศาลจะสั่งขังทันที

เมื่อเวลา 17.30 น. เฟซบุ๊กเพจ We Volunteer ของกลุ่มการ์ดวีโว่ โพสต์ว่าโตโต้ ปิยรัฐ ได้ถูกอายัดตัวต่อ หลังได้รับการประกันตัว โดยมีรถตำรวจนำตัวออกไปจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพไปยัง สน.ประชาชื่น เจ้าของพื้นที่ โดยมีทนายความจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนติดตามไป

ด้าน พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น.เปิดเผยว่า พนักงานสอบสวน สภ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ ได้นำหมายจับศาลจังหวัดกาฬสินธุ์ ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ตามกฎหมายอาญา ม.112 และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาอายัดตัวนายปิยรัฐ ไปดำเนินคดีตามท้องที่ก่อเหตุต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา นายปิยรัฐ ได้นำป้ายเขียนต้นไม้ข้อความเกี่ยวกับวัคซีนโควิด-19 และพาดพิงถึงสถาบัน ไปติดตามเสาไฟ และซุ้มเฉลิมพระเกียรติ ก่อนถ่ายรูปไปโพสต์บนเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์กลุ่มวีโว่

ด้านทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ขณะนี้โตโต้ได้เดิน เข้าแจ้งความต่อเนื่องจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติโดยมิชอบเพราะตำรวจสภ. ยางตลาดได้เข้ามาแจ้งข้อหา ม.112 ที่เรือนจำไว้แล้ว เมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา ขณะนี้กำลังรอผู้ไว้วางใจเดินทางมาพร้อมเพื่อไปยังจังหวัดกาฬสินธุ์

Related posts