ชัยภูมิ I เกิดเหตุไฟไหม้ริมถนนลุกลามเข้าไร่นาชาวบ้าน วอดกว่า 10 ไร่

เกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ ยังคงลักลอบจุดไฟเผาพื้นที่การเกษตร ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งสูง ล่าสุดไฟไหเกิดเหตุไฟไหม้ริมถนนสายชัยภูมิ-บัวใหญ่ บริเวณหน้า บริษัท เอ็มพีซี สาชาชัยภูมิลุกลามไหม้วัชพืช ไร่-นาชาวบ้านหนองไผ่ล้อม(คุ้มอุดมพัฒนา) หมู่ 10 ตำบลกุดตุ้ม อ.เมือง จ.ชัยภูมิ โชคดี จนท.อบต.กุดตุ้ม นำรถดับเพลิงลงพื้นที่ช่วยสกัดเพลิงไว้ทัน เหลืออีก 100 เมตรจะถึงหมู่บ้านฯ แต่ก็ไหม้ไร่-นา พืชผลการเกษตรบางส่วนเสียหาย เจ้าหน้าที่ช่วยกันดับไฟนานกว่า 3 ชั่วโมงไฟจึงสงบลงพื้นที่ไร่นาถูกไฟไหม้เสียหายไปกว่า 10 ไร่

ชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ส่วนใหญ่เล่าว่า ในช่วงนี้พบว่าเกษตรกรในหลายพื้นที่ของจังหวัดชัยภูมิ ยังคงมีการลักลอบเผาพื้นที่การเกษตรอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตอซังข้าวเพื่อเตรียมดินสำหรับปลูกข้าวนาปี ส่งผลให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กเพิ่มสูงขึ้น จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดชัยภูมิ พบว่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 วัดได้ที่ 64 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่า AQI หรือดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ เพิ่มสูงถึง 134 อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังสุขภาพและไม่ควรเผาตอซังข้าวและวัชพืชตามไร่-นาอีกต่อไป ส่วนเหตุการณ์ไฟไหม้วันนี้น่าจะเกิดจาก คนสูบบุหรี่และทิ้งก้นบุหรี่ลงข้างทาง(ถนน) ถึงเกิดไฟลุกไหม้และลุกลามไหม้ ไร่ นา ชาวบ้าน จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐ เอาจริงกับเกษตรกรที่ลักลอบเผาพื้นที่การเกษตรเนื่องจากส่งผลกระทบกับประชาชนเป็นจำนวนมาก

วรากร I ชัยภูมิ

Related posts