สระแก้ว I เจ้าหน้าที่รวบคนไทย!พาแรงงานต่างด้าว.กพช.หลบหนีเข้าเมือง

กกล.บูรพา, ฉก.ร.111, ชค.ทพ.12 โดย ร้อย.ทพ.1202 จัดกำลังพลร่วมกับชุด ชรบ.บ้านร่มไทร  ทำการลาดตระเวน และเฝ้าตรวจในพื้นที่รับผิดชอบ ได้ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัย จำนวน 2 คัน ขับขี่มุ่งหน้ามายังหมู่บ้านร่มไทร โดยใช้ถนนเส้นหลังหมู่บ้านร่มไทร  ม.9 ต.ทัพเสด็จ  อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว  จึงเรียกให้หยุดเพื่อทำการตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบแรงงานชาว กพช.นั่งโดยสารมาภายในรถยนต์ส่วนบุคคลทั้ง 2 คน พบบุคคลต้องสงสัยทั้งหมด 16 คน (ช.8, ญ.7, ด.ช.1 ) เป็นแรงงานชาว กพช.จำนวน 14 คน (ช.6, ญ.7, ด.ช.1 ) และชาวไทยจำนวน 2 คน  ส่วนชาว กพช.พบเอกสารหนังสือเดินทางพาสปอร์ต จำนวน 2 คน  ได้ทำการตรวจสอบผู้ขับขี่ชาวไทย พบบัตรประชาชนของผู้ขับขี่ จนท.ทหารพรานจึงได้ทำการควบคุมตัวแรงงานชาว กพช. และชาวไทยทั้งหมด มาดำเนินการซักถามเพิ่มเติมที่ ทก.ร้อย.ทพ.1202

จากการสอบถามแรงงานชาว กพช.ทั้งหมด  ทราบว่ามีความต้องการไปทำงานในพื้นที่ เขตมีนบุรี  กรุงเทพมหานคร ประเภทงานกรรมกรก่อสร้าง จึงได้ติดต่อกับนายสร ผู้นำพาชาว กพช. ( ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ) เบอร์ติดต่อนำพาชาว กพช. 063-5234652 โดยได้ตกลงราคาค่าจ้างเป็นจำนวน 6,500 บาท จากนั้นนายสร ( ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ) จึงติดต่อกับผู้นำพาชาวไทย ให้มารับบริเวณชายแดนหลังหมู่บ้านร่มไทร (ไม่ทราบสถานที่ที่ชัดเจน) ต่อมานายสร ผู้นำพาชาว กพช. จึงได้ไปรับแรงงานชาว กพช. ทั้งหมดมาที่ชายแดน พาไปยังจุดขึ้นรถ (ไม่ทราบสถานที่ที่ชัดเจน) ที่ได้นัดหมายกับผู้นำพาชาวไทยไว้ ซึ่งมีรถยนต์ จำนวน 1 คัน มารอรับ หลังจากนั้นนายสร ผู้นำพาชาว กพช. ได้หลบหนีไปโดยไม่ทราบสาเหตุ (โดยยังไม่ได้รับค่าจ้างในการเดินทาง) จากนั้นแรงงานชาว กพช. จึงได้โดยสารมากับของนายสุทัศฯ เพื่อที่จะไปถ่ายคนให้กับรถของนายยุทธนา แต่ยังไม่ทันได้ถ่ายคน ถูกจนท.ทหารพราน ได้ทำการเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ และถูกจับกุมในเวลาต่อมา

ขณะจับกุมพบผู้นำพาชาวไทยนาย สุทัศฯ และนายยุทธนาฯ ( ผู้นำพาชาวไทย ) ให้การว่าได้รับการติดต่อจากนายสร ผู้นำพาชาว กพช. ( ไม่ทราบชื่อสกุลจริง ) เบอร์ติดต่อนำพาชาว กพช. 063-5234652 ให้มารับแรงงานชาว กพช.ที่ชายแดน ไทย – กัมพูชา บ.ร่มไทร ต.ทัพเสด็จ อ.ตาพระยา จ.สระแก้ว  นายสุทัศฯ และนายยุทธนาฯ ได้คิดค่าจ้างในการเดินทางเป็นจำนวนเงิน 6,500 บาท จากนั้นตนกับนายยุทธนาฯ จึงได้ขับรถยนต์จาก อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีน มายังจุดนัดหมาย (ไม่ทราบสถานที่ที่ชัดเจน)  เพื่อมารับแรงงาน ชาว กพช. และนำไปส่งที่ เขตมีนบุรี  กรุงเทพมหานคร โดยนายสุทัศฯจะเข้าไปรับแรงงานชาว กพช. ก่อน และจะมาถ่ายคนให้กับรถของนายยุทธนาฯ จึงให้นายยุทธนาฯ รออยู่ในบริเวณบ้านร่มไทร

หลังจากนั้นนายสุทัศฯได้ไปรับแรงงาน ชาว กพช.ที่จุดนัดหมาย (ไม่ทราบสถานที่ที่ชัดเจน) เรียบร้อย ระหว่างทางกลับ จึงได้ขับรถมาตามเส้นทางหลังหมู่บ้านร่มไทร จนกระทั่งมาถึงพื้นที่จับกุม จนท.ทหารพราน ได้ทำการเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบ และสามารถจับนายยุทธนาฯได้ในเวลาต่อมา จนท.ร้อย.ทพ.1202 ได้ทำการชี้แจงขั้นตอนการปฏิบัติตามมติ ครม.แล้วทำการตรวจวัดอุณภูมิแรงงานชาว กพช. และผู้นำพาชาวไทย อยู่ในเกณฑ์ปกติทั้ง 16 คน ทั้งนี้ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19   อย่างเคร่งครัด หลังจากนั้นได้ส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.บ้านทัพไทย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อดิศักดิ์ I สระแก้ว

 

Related posts