ชัยภูมิ I ครูฝรั่งเป็นปลื้มชื่นชมประเพณีไทย ร่วมงานบุญรำฟ้อนสุดประทับใจ

นาย บุญเถา บุราณ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ กล่าวว่า โรงเรียนอนุบาลชัยภูมิเป็นสถาบันการศึกษาระดับประถมศึกษา ทำหน้าที่ รับใช้คนชัยภูมิด้วยการให้การศึกษา วิชาการแก่กุลบุตร กุลธิดาคนชัยภูมิ รุ่นต่อรุ่น มาจนถึงวันนี้ เป็นเวลายาวนานกว่า 51 ปี  ในวันสถาปนาโรงเรียนที่เวียนมาถึงปีนี้  คณะกรรมการสถานศึกษา ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน คณะครูและบุคลากรทางการศึกษา จึงพร้อมใจกันร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง  และจัดกองผ้าป่าการศึกษามหากุศล

โดยได้นิมนต์พระเดชพระคุณหลวงพ่อ สายทอง เตชะธัมโม เจ้าอาวาสวัดเฉลิมพระเกียรติ(วัดป่าห้วยกุ่ม) อ.เกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ  และ พระนิเทศสาสนคุณ ( หลวงพ่อสมาน  ศิริปัญโญ) เจ้าอาวาสวัดอาฮุง จังหวัดบึงกาฬ  นำภิกษุสงฆ์  รับบิณฑบาต ข้าวสาร อาหารแห้ง และผ้าป่าการศึกษา ของคณะศิษย์เก่า ครู นักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ  เฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่โรงเรียนอนุบาลชัยภูมิครบรอบ 51 ปี

ต่อมา หลวงพ่อสายทองและหลวงพ่อสมานได้รับการถวายผ้าป่าพัฒนาการศึกษาของคณะกรรมการสถานศึกษา ศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน คณะครู บุคลากรทางการศึกษาซึ่งได้จัดกองผ้าป่า  นำขบวนด้วยกลองยาว แห่เข้ามาในอาคารกว่า10ชุด รวมเงินผ้าป่าครั้งนี้ ถึง 1,263,480.67บาท  ซึ่งปัจจัยนี้คณะสงฆ์ได้มอบคืนกลับให้โรงเรียนนำไปใช้ สร้างธนาคารน้ำต้นแบบในสถานศึกษาพร้อมติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์ โดยมีหลวงพ่อสมาน  ศิริปัญโญ เมตตารับเป็นองค์ดำเนินการ   นอกจากนี้จะได้ ปรับปรุงอาคารสถานที่ที่ชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลาให้เด็กๆได้มีที่เรียนที่สวยงามมีอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัยด้วย

ส่วนจุดเด่นของการทอดผ้าป่าในวันนี้  หลายคนต่างชื่นชมและสนุกสนานไปกับขบวนแห่ผ้าป่าของคณะครูทั้งครูเก่าเกษียณอายุราชการแล้ว และครูใหม่ ทั้งครูไทยและ ครูฝรั่งต่างชาติ ต่างร่วมกันฟ้อนรำอย่างสนุกสนานแบบว่ามันสุดสุด  แต่ที่เป็นไฮไลท์ของงานก็คือ บรรดาครูต่างชาติหรือครูฝรั่งที่มาสอนในเมืองไทยขอแต่งกาย ด้วยชุดไทยสุดสวยเข้าร่วมพิธีและขบวนแห่และร่วมฟ้อนด้วย  พวกเธอได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ที่โรงเรียนอนุบาลชัยภูมิ เพราะชื่นชมประเพณีและวัฒนธรรมไทยมาตลอด จึงขอโอกาสแต่งชุดไทยชุดไทยสุดสวยมาอวดและขอสนุกกับขบวนแห่ครั้งนี้ด้วย

งามนิตย์ I ชัยภูมิ

Related posts