07/07/2022

THAI NEWS

ข่าวด่วนออนไลน์ ทั่วไทย ทั่วโลก

นนทบุรี I กรมทางหลวงจับมือจราจรและเทศบาลนครนนท์ ปรับปรุงถนนพิบูลสงคราม หลังเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ที่ถนนพิบูลสงคราม ต.สวนใหญ่ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี เจ้าหน้าที่จากกรมทางหลวงและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสภ.เมืองนนทบุรีรวมไปถึงเจ้าหน้าที่จากกน่วยงานเทศบาลนครนนทบุรีรวมกันลงสำรวจพื้นที่ถนนพิบูลสงครามบริเวณหน้าปากซอยพิบูลสงคราม1 เพื่อร่วมกันหารือแก้ไขปัญหาหลังจากตรงจุดนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายเป็นประจำทุกปี  ชาวบ้านเคยร้องเรียนไปตั้งหลายครั้งแต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไข ทั้งเรื่องปัญหาของรถที่รอเลี้ยวเข้าซอยและรอกลับรถ ยังมีปัญหาในเรื่องของรถเมลืที่มีขนาดใหญ่ที่จะเข้ามาจอดในซอยเป็นประจำทำให้รถที่ตามมามองไม่เห็นรถคันข้างหน้า ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นปัญหาของชุมชนมานานหลายปีเช่นกัน

นาย โสภณ สังข์แป้น ตำแหน่ง รองผอ.แขวงทางหลวงนนทบุรีกรมทางทางหลวง กล่าวว่า เบื้องต้นก็ต้องแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเป็นการเร่งด่วนไปก่อน อะไรทำได้ตอนนี้ก็ต้องทำ เช่น สี ทาแถบ ทั้งขาวแดง ขาวเหลือง อะไรต่างๆให้มีความชัดเจนก่อน แล้วก็ป้ายเตือนต่างๆ ให้ผู้ใช้รถใช้ถนนได้มองเห็นชัดเจน อันดับแรกคงจะเป็นป้ายจำกัดความเร็วก่อน  เพราะต้องนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง เราก็จะมีป้ายแนะนำอาจจะลดความเร็วจาก 60 ไป 40 อะไรประมาณนั้น และเนื่องจากว่าเป็นพื้นที่รอยต่อกับกรุงเทพแขวงนนท์ดูแลรับผิดชอบแค่ตรงสะพานเองระยะทางประมาณร้อยกว่าเมตรเอง และเนื่องจากแขวงนนท์เรามีพื้นที่ที่รับผิดชอบค่องข้างกว้างแต่เราก็ให้ความสำคัญกับทุกพื้นที่

ซึ่งหลังจากที่มีข่าวออกไป เราก็เร่งดำเนินการตรวจสอบว่าพื้นที่ไหนและประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ทันที สำหรับในพื้นที่ที่เกิดเหตุนี้การแก้ไขในระยะยาวก็จะทำการติดตั้งสัณญาณไฟจราจรเพื่อแก้ไขปัญหาในตรงจุดนี้ แต่ก็จะติดปัญหาในเรื่องของงบประมาณ หลังจากนี้ก็จะส่งเจ้าหน้าที่ลงสำรวจและประเมิน ปริมาณรถบนถนน และจำทำการออกแบบซึ่งมันยากมากเพราะบริเวณนี้เป็นกึ่งๆ4แยกเหลียบๆ กัน ทำให้การออกแบบติดตั้งสัญญาณไฟจราจรจะยาก แล้วจึงทำเรื่องของบประมาณ ซึ่งเบ็ดเสร็จน่าจะใช้เวลาประมาณ3เดือน

ทางด้าน ร.ต.อ. อิศเรศ พูลสวัสดิ์  รองสารวัตรจราจร สภ.เมืองนนทบุรี  กล่าวว่าพื้นที่นี้อยู่ในความรับผิดชอบของงานจราจร สภ.เมืองนนทบุรี แนวทางการแก้ไขปัญหาตรงจุดนี้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมเป็นสี่แยกเยี้ยงๆกันและในทุกๆที่ที่มีทางแยกทางร่วมย่อมมีอุบัติเหตุอยู่เป็นประจำ แต่ในช่วงวันเวลาราชการที่โรงเรียนเปิดหรือปิดก็จะมีเจ้าหน้าที่มาคอยอำนวยความสะดวกคอยควบคุมรถให้มีความสะดวกและปลอดภัย ส่วนทางด้านกำลังพลก็ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่จราจรไว้อย่างเรียบร้อย ส่วนแนวทางการแก้ไขสภาพแวดล้อมนั้นจากการสำรวจถนนพิบูลสงครามฝั่งขาออก ยังไม่มีป้ายเตือนในเรื่องของการลดความเร็วหรือป้ายชะลอความเร็วหรือปฏิบัติตามไฟสัญญาณจราจรหรือปฏิบัติตามสัญญาณมือของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ส่วนถนนพิบูลสงครามในฝั่งขาเข้าก็อยากจะเพิ่มจุดหยุดรถ สำหรับรถที่จะเลี้ยวขวาเข้าโรงเรียน เพื่อเพิ่มความชัดเจน ยิ่งในช่วงเวลาที่เร่งด่วนหรือช่วงเปิดเรียนการจราจรแถวนี้จะค่อนข้างเยอะมีทั้งรถรอเลี้ยวขวา รถรอกลับรถ รถเลี้ยวซ้าย

นาย คม แสงบำรุง ผู้อำนวยการสำนักการช่าง กล่าวว่า ในส่วนของพื้นที่ถนนด้านนอก ก็จะมีกรมทางหลวง เทศบาลนครนนทบุรีและสารวัตรจราจร สภ.เมืองนนทบุรี มาร่วมกันแก้ปัญหาการเกิดอุบัติเหตุที่บ่อยครั้ง ก็คือเราจะไม่ให้รถที่ออกจากในซอย ห้ามเลี้ยวขวา เพราะว่าการเลี้ยวขวาจะเป็นการไปตัดการวิ่งของรถทางตรงซึ่งใช้ความเร็ว ฏ้จะทำการบังคับให้เลี้ยวซ้ายเพื่อไปยูเทิร์นแทน และในส่วนของรถที่ชอบลัดเข้าไปยังซอยพิบูลสงคราม2นั้น ตรงนี้ถือว่าอันตรายมาก เราก็จะทำการกั้นแบริเออร์คือบังคับไม่ให้เลี้ยวเข้าไปได้ คือจะมีการจัดการจราจรแบบใหม่ เพื่อความปลอดภัยให้รถทางตรงวิ่งได้ด้วยความสะดวกปลอดภัยไม่มีรถอะไรมาตัดหน้าหรือขวาง ส่วนรถที่มาจากทางพระราม5 ก็ให้มาจอดชะลอเราทำทางให้เข้าเพราะว่ามีโรงเรียน2โรงเรียนตรงนี้ และก็จะมีเจ้าหน้าที่เทศกิจกับเจ้าหน้าที่จราจรมาช่วยแก้ปัญหาในชั่วโมงเร่งด่วน

ฉัตรมงคล I นนทบุรี