04/07/2022

THAI NEWS

ข่าวด่วนออนไลน์ ทั่วไทย ทั่วโลก

นนทบุรี I วิสาหกิจชุมชน จัดอบรมแปรรูป-แจกฟรีกัญชา 4 สายพันธุ์

กระแสกัญชาฟีเวอร์ หลังปลดล็อคกัญชาคึกคักต่อเนื่อง เห็นได้จากการยื่นจดแจ้งผ่านแอพ “ปลูกกัญ” ที่มียอดหลายสิบล้านคน ขณะเดียวกันประชาชนก็แห่ตามหาเมล็ดพันธุ์ และต้นกัญชาเพื่อนำมาปลูกเพื่อใช้ในครัวเรือน ท่ามกลางความกังวลของหลายฝ่ายถึงมาตรการการป้องกันการนำไปใช้ด้านสันทนาการ อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ และด้านสุขภาพ “กัญชา” ยังเป็นสมุนไพรที่นับว่ามีประโยชน์มหาศาล

แม้ว่าคนทั้งประเทศจะตื่นตัวด้วยการหาสายพันธุ์กัญชามาปลูกด้วยวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน แต่ในมุมของการเก็บรักษา และการใช้ประโยชน์จาก กิ่ง ใบ ราก ลำต้น และช่อดอก เพื่อแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ อย่างถูกต้อง รองรับตลาดกัญชาเสรี กลับพบว่ายังมีน้อยมาก

ที่สำนักงานวิสาหกิจชุมชน ไทย เฮิร์บ เซนเตอร์  ในซอยท่าอิฐ ต.ไทรม้า อ. เมือง จ.นนทบุรี นายธวัช จรุงพิรวงศ์ ประธานวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers กล่าวว่า กระแสของการปลูกกัญชาได้กลับมาได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังการปลดล็อคอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้ประชาชนสนใจการปลูกเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากการจัดอบรม “ปลูกกัญชา กัญชง ให้ถูกกฎหมายและได้ประสิทธิภาพ อาหาร เครื่องดื่ม” ที่จัดอยู่มีคนจองเข้ามาเพิ่มมากขึ้นเพื่อเรียนรู้วิธีการปลูกทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติจริง ซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องที่ดี อย่างไรก็ตามหากมองในระยะยาวประชาชน หรือเกษตรกรที่ปลูกเป็นเพียงอย่างเดียวอาจจะเสียโอกาสในการพัฒนาและต่อยอดสู่ “ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กัญชา” คุณภาพได้ในอนาคต

“ที่ผ่านมาวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers ได้จัดอบรมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยเน้นความรู้เรื่องการปลูกกัญชาอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อมีการปลดล็อคทำให้ได้เห็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เริ่มทยอยเปิดตัวในตลาด จึงได้แนวคิดว่าหากเกษตรกร หรือผู้ประกอบการรายย่อยมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการแปรรูปก็จะสามารถนำไปต่อ

ยอดสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ตนเอง หรือของกลุ่มออกมาจำหน่ายได้ ผมจึงคิดริเริ่มจัดงาน “ THC เสรีกัญ” โดยมีการอบรมความรู้เรื่องการแปรรูปสู่ผู้ผลิตมืออาชีพ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองการเปิดเสรีในครั้งนี้ โดยได้เชิญวิทยากรผู้มีประสบการณ์มาให้ความรู้ในด้านต่างๆมีเภสัชกรฉัตรชัย พานิชศุภภรณ์ สำนักควบคุมเครื่องสำอางและวัตถุอันตราย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา มาให้ความรู้  และนายอารยะ โรจนวณิชชากร ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการสาธารณสุข และอาจารย์เอกฤทธิ์ จิตรหาญ ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกฎหมาย มาร่วมบรรยายให้ความรู้

นายธวัช ประธานวิสาหกิจชุมชน Thai Herb Centers กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ – เครื่องดื่มแปรรูปจากกัญชา วิสาหกิจชุมชน Thai Herb City มาให้ชิมฟรี มีสินค้าคุณภาพ เพื่อคนรักกัญชา เช่น กระถาง อุปกรณ์ปลูก ลดสูงสุดถึง 50% ไฮไลต์สำคัญที่พลาดไม่ได้ คือแจกฟรี กัญชา 4 สายพันธุ์ ได้แก่ หางกระรอก ,หางเสือ, ศรีสงคราม และฝอยทอง วันละ 500 ต้น สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนร่วมงานล่วงหน้า ผู้ที่สนใจในเรื่องของสมุนไพรกัญชง-กัญชา สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ศูนย์การเรียนรู้วิสาหกิจชุมชน ไทยเฮิร์บ เซนเตอร์ หรือ https://m.facebook.com/thccenters/ สอบถามโทร. 083- 979-9389, 063-898-9895

ฉัตรมงคล I นนทบุรี