09/08/2022

THAI NEWS

ข่าวด่วนออนไลน์ ทั่วไทย ทั่วโลก

น่าน I มณฑลทหารบกที่ 38 ประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก

พลตรี รุศมนตรี จิณเสน  อดีตผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38 ได้เดินทางไปอันเชิญ พระพุทธเจ้าปางเปิดโลก ที่บ้านปั้น 27/3 หมู่ 3 ศรีษะทอง ตำบลศรีษะทอง อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม มายังวัดเทพโลกอุดร หมู่ที่ 6 บ้านมงคลนิมิต ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน มาหยุดพักที่ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง เขตติดต่อระหว่าง จังหวัดแพร่ และจังหวัดน่าน

โดยมีท่านนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต  ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน พร้อมด้วย พลตรีคณิศร  อาสมะ  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 38  นำข้าราชการ ทหารตำรวจ พุทธศาสนิกชนประชาชนชาวจังหวัดน่าน  ร่วมประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกเพื่อนำมาประดิษฐานที่ วัดเทพโลกอุดร ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เพื่อให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดน่านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

ทั้งนี้ พระพุทธเจ้าปางเปิดโลก มีความสูง 7 เมตร  ได้อันเชิญมาจากที่บ้านปั้น 27/3 หมู่ 3 ศรีษะทอง ตำบลศรีษะทอง อำเภอ นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม  มายังวัดเทพโลกอุดร  หมู่ที่6 บ้านมงคลนิมิต ตำบลผาสิงห์  อำเภอเมืองน่านจังหวัดน่าน เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหวับูชาเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวต่อไป

โดยนายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานพิธี ถวายเครื่องสักการะที่ศาลเจ้าพ่อเขาครึ่ง และกล่าวคำอาราธนาอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก พร้อมกับ ชมการแสดงฟ้อนต้อนรับถวายเป็นพุทธบูชา พร้อมกับตั้งขบวนอันเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกมายังวัดเทพโลกอุดรตามเส้นทาง สายแพร่ – น่าน  วันที่ 29 มิถุนายน 2565 ซึ่งขบวนอัญเชิญพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก ได้เดินทางมาถึงวัดเทพอุดร ในเวลา 16.45 น. โดยมีพุทธศาสนิกชนประชาชนชาวจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยว แต่งชุดขาวได้โปรยข้าวตอกดอกไม้ ที่ขบวนผ่านหมู่บ้านของตน

ทั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และต่อจากนี้นายช่างจะดำเนินการประกอบองค์พระเสร็จสมบูรณ์ทุกประการ และ วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:00 น  จะมีพิธีขอขมากรรมและอาราธนาพระพุทธเจ้าปางเปิดโลกขึ้นประดิษฐาน ณ ฐานชุกชี ต่อจากนั้นจะมีพิธีเจริญพระพุทธมนต์สมโภชพระพุทธเจ้าปางเปิดโลก โดยมีคุณบัณฑูร ล่ำซำ เป็นประธานพิธี ขอเชิญพ่อค้าประชาชน ชาวจังหวัดน่าน และนักท่องเที่ยว สวมชุดขาว ร่วมกิจกรรมงานบุญกุศลในครั้งนี้โดยพร้อมเพียงกัน

พระพุทธรูปปางเปิดโลก เป็นวันที่พระพุทธองค์ทรงโปรดพุทธมารดายังสวรรค์ชั้นดาวดึงส์แล้วจะต้องกลับสู่โลกมนุษย์หรือเทวาลัยโลกมนุษย์และทะลุถึงโลกของนรกจึงให้ถือว่าเป็นวันพระเจ้าเปิดโลกหมายถึงโลกทั้งสามได้เปิดทะลุถึงกันให้บุญกุศลที่พระองค์ทรงเทศนาธรรมโปรดพุทธมารดาในสวรรค์ชั้นดาวดึงส์นั้นจะได้มีอานิสงส์ในสรวงสวรรค์ในโลกมนุษย์และในนรกพร้อมกันด้วย (เป็นศิลปะแคว้นคันธราช)

โดยในบริเวณของวัดเทพอุดร เป็นสถานที่สงบเงียบ บรรยากาศ ร่มรื่น มองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามเมื่อถึงฤดูหนาวจะมีทะเลหมอกสวยงามแบบ360 องศารอบวัดพร่เทพโลกอุดร  และจะเป็นวัดที่ใช้ในการปฏิบัติธรรมและเป็นที่อบรมศีลธรรมของประชาชนทั่วไป นอกจากนี้แล้วยังเป็นสถานที่พัฒนาจิตใจโดยนำคำสอนของพุทธศาสนามาเป็นแนวทางในการดำเนินการดำรงชิวิตประจำวัน    ทั้งในด้านต่างๆให้สอดคล้องตามพระธรรมคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า

พ.อ.พยอม I น่าน