ชลบุรี I แม่ช้างสวนนงนุชพัทยา ตกลูกต่อเนื่องพร้อมจัดพิธีรับขวัญน้องช้างเชือกที่ 2 ของ ปี 2567 อย่างยิ่งใหญ่

นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา พร้อมคณะผู้บริหารได้นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต มาประกอบพิธีรับขวัญน้องช้าง เป็นเชือกที่ 2 ของปี ซึ่งแม่ช้างตกลูกอย่างรวดเร็วเวลาห่างกันเพียง 19 วัน การจัดพิธีต้อนรับสมาชิกใหม่ติดต่อกันเป็นเดือนที่สอง เข้าสู่ปางช้างสวนนงนุชพัทยา พร้อมตั้งชื่อว่าพังสับปะร ซึ่งแม่ช้างที่ตกลูกคือพังทับทิม อายุ 22 ปี เคยตกลูกมาแล้ว 2 เชือก ที่ผ่านมาจะมีเจ้าหน้าที่เฝ้าระวัง และเอาใจใส่ช้างใกล้คลอดเป็นพิเศษคอยสังเกตอาการต่างๆของแม่ช้าง แม่ช้างพังทับทิมเป็นช้างที่มีความสามารถในการโยนโบว์ลิ่ง

ซึ่งก่อนวันคลอดแม่ช้างยังคงไม่มีอาการปวดท้องหรือน้ำเดินให้ควาญช้างเห็น แต่เมื่อวันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2567 เวลา เวลา 04.40 น. แม่ช้างได้แอบตกลูกโดยไม่ส่งเสียงร้องทำให้ไม่มีใครทราบ กระทั่งได้เจ้าหน้าที่ได้ยินเสียลูกช้างร้องจึงรีบเข้าไปดูพบว่ามีลูกช้างเพศเมียส่งเสียงร้องและยืนขึ้นได้อย่างรวดเร็ว และทำการตรวจเช็คเพื่อความปลอดภัย สุขภาพ แข็งแรงทั้งแม่

สวนนงนุชพัทยาจึง ได้จัดพิธี ณ บริเวณหน้าช้างใหญ่ มีขบวนนางรำและโขลงช้าง จำนวน 30 เชือกให้การต้อนรับ พร้อมพวงคล้องมาลัยและสายสิน ลงแป้งเจิมหน้าผากแม่ช้างและลูกช้าง เพื่อความเป็นสิริมงคล ปัจจุบันปางช้างสวนนงนุชพัทยามีช้างในความดูแลทั้งหมด 75 เชือก มีทีมสัตว์แพทย์และควาญช้างดูแลอย่างดี และได้รับหนังสือรับรองมาตรฐานการปฏิบัติที่ดีสำหรับปางช้าง จากกรมปศุสัตว์และสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นแห่งแรกของประเทศไทย อีกด้วย

ประวิทย์ I รายงาน

ข่าวน่าสนใจ