เสาร์. ก.ค. 13th, 2024

นครสวรรค์ I ชมสวนอินทผลัมเทพประทาน ชิมอินทผลัม 7 สายพันธุ์ รสชาติอร่อย ณ พุทธอุทยาน

By admin1 ก.ค.7,2024

ณ สวนอินทผลัมเทพประทาน ในพื้นที่ของ พุทธอุทยานฯ อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์ โดยการอำนวยการของ พระเดชพระคุณ พระธรรมวชิรธีรคุณ รศ.ดร. เจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ เจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์พระอารามหลวง รองอธิการบดีมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครสวรรค์ บนเนื้อที่กว่า 25 ไร่ เป็นสถานที่เพาะเลี้ยงต้นอินทผลัมกว่า 7 สายพันธุ์ รวมทั้งสิ้นกว่า 600 ต้น ซึ่งในขณะกำลังออกผลเป็นจำนวนมาก

ซึ่ง อินทผลัม เป็นพืชตระกูลปาล์ม ผลมีขนาดเล็ก สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก เนื้อกรอบมีความชุ่มน้ำ รสชาติฝาดเล็กน้อยแต่หวานอร่อย ไขมันต่ำ ไม่มีคอเรสโตรอล มีวิตามินหลากหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก มีใยอาหารช่วยในการขับถ่าย และยังมีสารนต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งในช่องท้อง ถือเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากผู้บริโภคในปัจจุบันที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขมากขึ้น

โดย พระครูนิวิฐกิจจานุรักษ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดนครสวรรค์ ได้เปิดเผยว่า แต่เดิมพื้นที่บริเวณนี้เป็นป่า เมื่อถึงช่วงฤดูแล้งจะมีต้นไม้ตายเป็นจำนวนมาก ทำให้ต้องปลูกต้นไม้ทดแทนทุกปี พระเดชพระคูณ เจ้าประคุณ พระธรรมวชิรธีรคุณ จึงได้มีแนวคิดริเริ่มในการพัฒนาพื้นโดยเปลี่ยนจากพื้นที่รกร้างให้กลายเป็น ฐานการเรียนรู้ ปัญจนิยามสมาร์ทฟาร์ม จึงได้นำต้นอินทผลัมเข้ามาปลูงทั้งสิ้นจำนวน 7 สายพันธุ์ อาทิ โคไนซี่ ที่มีผลสีแดง รสชาติหวานมัน และ บาฮี ที่มีผลสีเหลืองทอง รสชาติหวานอร่อย เป็นต้น โดยมีต้นอินทผลัมทั้งหมด บนพื้นที่กว่า 25 ไร่ จำนวนกว่า 600 ต้น ซึ่งขณะนี้กำลังออกผลเป็นจำนวนมาก และมีหลายต้นที่ผลสุกได้ที่พร้อมรับประทานแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเที่ยวชมบรรยากาศของ “ สวนอินทผลัมเทพประทาน “ ชิมความอร่อยของผลอินทผลัมสด ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อผลผลิตจากสวนในราคาไม่แพง เพื่อนำกลับไปเป็นของฝากหรือรับประทานเองที่บ้าน โดยปัจจัยส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายจะนำไปสมทบทุนในการจัดสร้าง “ พระศรีสัพพัญญู “ พระประธานองค์ใหญ่ของพุทธอุทยาน จังหวัดนครสวรรค์ อีกด้วย

สวนอินทผลัมเทพประทาน ตั้งอยู่ในบริเวณของ พุทธอุทยาน จังหวัดนครสวรรค์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 082-442-5465 , 098-789-9238

Related Post