เสาร์. ก.ค. 13th, 2024

นนทบุรี I ไบร์ท (ตัวแทนนกเฉลียง) ร้องทนายทนายรัชพลถูกนัท เลอทาน่า ละเมิดลิขสิทธิ์

By admin1 ก.ค.7,2024

ที่สำนักงานทนายรัชพล ศิริสาคร จ.นนทบุรี นายวรวิทย์ นิมมานศิริกุล เจ้าของสิทธิเพลง”ถอนตัว” หรือ​ไบร์ทในฐานะผู้รับมอบอำนาจจากคุณนก ฉัตรชัย ดุริยประณีต (นก เฉลียง) จะเข้ามาร้อง ทนายรัชพล ศิริสาคร กรณีที่นัท เลอทาน่า ไม่ยอมชดใช้ค่าละเมิดลิขสิทธิ์ แต่กลับลงคลิปว่าถูกฟ้อง กรณีเอาเพลงไปร้องผ่านช่องทางออนไลน์ ก่อนโชว์ร้องเพลง “ถอนตัว” ในฐานะผู้รับมอบอำนาจ​เจ้าของเพลง​

โดยไบรท์ วรวิทย์ เผยว่า​ตนเป็นตัวแทนของพี่ๆผู้ประพันธ์เพลง ในการดูแลการละเมิดลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าวอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว กรณีเพลง” ทนได้ทนไป” พบว่า ผู้ประพันธ์เพลงไม่เคยได้รับการติดต่อขออนุญาตใช้เพลง จึงติดต่อแจ้งกับทางโรงแรม ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2567 ถึงการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง10เพลง

ต่อมาในเดือนเดียวกันระหว่างนั้นมีการเจรจากัน โดยได้มีตัวแทนจากบริษัทที่เป็นผู้ดูแลเกี่ยวกับช่องออนไลน์การเผยแพร่ให้กับทางโรงแรม มาช่วยเจรจา ขอต่อรองราคา สรุปตัวเลขกันที่ 350,000 บาท ต่อ 10 เพลง เฉลี่ยประมาณเพลงละ 35,000 บาท ซึ่งราคา เฉลี่ย 35,000 บาท ต่อเพลงนั้น นับว่าต่ำกว่าราคา ขอซื้อลิขสิทธิ์เพลงโดยปกติอีก

จึงนำราคาแจ้งให้กับทางทีมโรงแรม แต่กลับไม่ได้รับการตอบรับจากทางโรงแรมแต่อย่างใด ซึ่งผ่านมา​ 5 เดือนแล้ว​ นายนัท ไม่ติดต่อมา พูดคุยใดๆเลย​ ทั้งที่มีการนำเพลง ไปใช้ทางธุรกิจ​ โดยมีคลิปสตรีมไลฟ์สดร้องเพลงที่เผยแพร่ในยูทูป เกือบทุก EP จะมีโลโก้ เครื่องหมายการค้า ของโรงแรม เท่าที่ตรวจดู เจ้าของโรงแรม แทบไม่ได้ลบเลย ซึ่งคลิปเหล่านี้ได้สร้างผลประโยชน์รอบด้านให้กับโรงแรม เจ้าของโรงแรม แต่กลับผู้ประพันธ์เพลงที่ตกลงชดใช้เพลงละ​ 35,000 บาท​ ไม่ยอมชดใช้​

ฉัตรมงคล I นนทบุรี

Related Post