อุดรธานี  I มทบ.24 เปิดเฮือนเยือน ค่ายประจักษ์ฯ รับครอบครัวน้องคนเล็ก

ที่บริเวณอาคารเฉลิมพระเกียรติฯ(โดม) ภายในค่ายประจักษ์ศิลปาคม อุดรธานี พลตรี ยุทธนา มีทิพย์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 อุดรธานี ได้พบปะญาติทหารใหม่ จัดกิจกรรมวันพร้อมญาติทหารใหม่ รุ่นปี 2565 ผลัดที่ 2 “เปิดเฮือน เยือนค่ายประจักษ์ฯ” ต้อนรับครอบครัวน้องคนเล็ก กิจกรรมดำเนินการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยมีรองผบ. เสนาธิการ รองเสนาธิการ ผบ.ศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร คณะแม่บ้านมทบ.24 และนายทหารสัญญาบัตร ร่วมกิจกรรม

พลตรี ยุทธนา มีทิพย์  ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 24 กล่าวว่า อยากเรียนให้พ่อแม่พี่น้องญาติทหารใหม่ได้รับทราบว่า การเป็นทหารไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด การลงโทษนอกกติกา กฎระเบียบนั้น ทางผู้บังคับบัญชาได้เน้นย้ำห้ามดำเนินการนอกลู่นอกทาง เรามีการดูแลลูกหลานท่านเป็นอย่างดี ติดโควิดก็รักษาแยกตัว และวันนี้ก็ให้หยุดกลับไปเยี่ยมบ้าน 10 วัน เมื่อกลับไปก็ขอให้คิดแต่เรื่องดี อะไรไม่ดีอย่าทำ ความต้องการของผู้บังคับบัญชาก็ต้องการให้เป็นพลเมืองที่ดี ให้ประกอบอาชีพที่มีความมั่นคง การเป็นทหารก็มีเงินเดือน มีเบี้ยเลี้ยง ให้ จบประถม ม.ต้น ก็จะมีเรียนเพิ่มวุฒิให้ เพื่ออนาคตจะได้มีงานทำ ซึ่งญาติจะได้เห็นการพัฒนาความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ มีระเบียบวินัยที่ดีขึ้น

กิจกรรมครั้งนี้ เป็นการเปิดค่ายฯ ต้อนรับญาติทหารใหม่และครอบครัว ได้พบกับลูกชายที่ต้องเข้า มาฝึกเป็นทหารใหม่ จำนวน 117 นาย เพื่อเป็นการผ่อนคลาย และสร้างขวัญให้กับกำลังพลทหารใหม่ “น้องคนเล็กของค่าย” ผลัดที่ 2/65 ที่จบการฝึกหลักสูตรทหารใหม่ โดยมีการจัดบูธสาธิตการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉินกรณีต้องปั๊มช่วยหายใจ และเครื่องกระตุกหัวใจ (AED)จากโรงพยาบาลค่ายประจักษ์ฯ บูธเล่นเกมส์ชิงของรางวัลจากศูนย์ฝึกนักศึกษาวิชาทหาร และผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรของทหารพันธุ์ดี จากศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง

ซึ่งนอกจากทางญาติทหารใหม่ จะได้รับความรู้เรื่องการฝึก ภารกิจของหน่วยทหาร สิทธิประโยชน์ และสวัสดิการต่างๆที่ได้รับ ยังได้รับชมการแสดงของลูกหลานทหารใหม่ การแสดงยิงปืนฉับพลัน จากนั้นได้มีพิธีแสดงมุทิตาจิต โดยทหารใหม่ ได้มอบพวงมาลัยและเข้ากราบพ่อแม่ญาติพี่น้อง ท่ามกลางน้ำตาด้วยความรักและความห่วงใย โดยมีหมวดดุริยางค์ มทบ.24 จัดดนตรีมาบรรเลงให้ญาติทหารใหม่ได้รับชมและฟัง และจัดรถครัวสนามมาประกอบอาหารให้อีกด้วย บรรยากาศถือว่าเป็นวันครอบครัวที่เป็นไปด้วยความอบอุ่น และพากันกลับเยี่ยมบ้านช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566

Related posts

Leave a Comment