สมุทรปราการ I ผู้ช่วยผบ.ตร.ประชุมตรวจความพร้อมรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีน

ที่ห้องประชุม ศปก.ตม.2 ชั้น 4 อาคารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้เรียกประชุมและตรวจความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีนซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมาก

ตามนโยบายรัฐบาลในด้านการท่องเที่ยว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ที่จะเดินทางเข้ามาตามด่านตรวจต่างๆ ทั่วประเทศโดยเฉพาะด่านตรวจคนเข้าเมืองของสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งขณะนี้มีการชักซ้อมเตรียมความพร้อมหากมีจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาในเวลาเร่งด่วนจำนวนมากๆ ทั้งนักท่องเที่ยวจากฟรีวีซ่าชาวจีนและนักท่องเที่ยวจากประเทศอื่นๆ ที่เดินทางเข้ามาพร้อมกัน

โดยจะจัดเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ประจำช่องตรวจทั้ง 119 ช่อง แม้ว่าจะมีความกับดั่งแออัดตามช่องตรวจดังกล่าว แต่เชื่อว่าจะสามารถระบายคนออกจากด่านได้ในเวลาไม่นาน นอกจากนี้ ยังเตรียมหารือกับการท่าอากาศยานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อขอเพิ่มช่องตรวจให้เพียงพอต่อการรองรับนักท่องเที่ยวที่อาจจะเพิ่มมากขึ้น

พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร.กล่าวว่า พล.ต. ท.ธัชชัย ปีตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. เปิดเผยหลังจากที่ประชุมว่า ด้านผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้สั่งการระดมกำลังของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองกว่า 150 นาย เข้ามาช่วยสนับสนุนกำลังพลเพื่อช่วยดูแลผู้โดยสารที่จะเข้ามาในช่วงวันที่ 25 กันยายน 2566 จนถึงช่วงเดือนกุมพาพันธ์ 2567 ซึ่งมั่นใจจะสามารถรองรับการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติต่างๆได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาช่วยดูแลนักท่องเที่ยวครั้งนี้จะมีความรู้ความสามารถด้านภาษาต่างๆ

เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี ส่วนประเด็นสำคัญของทางนโยบายรัฐบาล ซึ่งทางกองบังคับการตรวจคนเข้าเมืองกองกำกับการ 2  ซึ่งมีหน้าที่ดูแลในสนามบินสุวรรณภูมิเป็นหลักนั้น จะเพิ่มช่องทางให้บริการนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวคาซัคสถาน ที่จะเข้ามาฟรีวีซ่า ซึ่งตรงนี้ จะจัดกำลังพลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านสำหรับดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวคาซัคสถาน

โดยจะเปิดช่องทางพิเศษรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นกลุ่มหรือทัวร์ ซึ่งจากเดิมคาดการณ์จะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเข้ามายังประเทศไทยราว สามแสนคนต่อเดือน  แต่หลังจากที่เปิดฟรีวีซ่าแล้วคาดการณ์ว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวจีนเพิ่มเป็นห้าแสนคนต่อเดือน ซึ่งจะสามารถรองรับและดูแลได้อย่างทั่วถึง มั่นใจจะสามารถรองรับเรื่องนี้ได้  โดยจะใช้เวลาในการดูแลและให้บริการนักท่องเที่ยวเฉลี่ยต่อคนไม่ให้เกิน 20 นาที พร้อมทั้งสั่งการให้ทางผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมืองเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกและบริการจัดการนักท่องเที่ยว

โดยจะให้ทางด้านรองผู้บัญชาการตรวจคนเข้าเมือง 2  เป็นประธานศูนย์คอยดูแลและบริหารจัดการ ส่วนประเด็นเรื่องความกังวลด้านความปลอดภัยและความมั่นคงเกี่ยวกับกลุ่มคนจีนเทา ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้กำชับในเรื่องนี้ เป็นอย่างดี มั่นใจจะสามารถดูแลความปลอดภัยชาวจีนรวมถึงการปราบปรามจีนเทา ซึ่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้มีแผนป้องกันรวมถึงการระดมกวาดล้างอยู่เป็นประจำ

นอกจากนั้นยังมีการจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทั้งเรื่องความมั่นคง ความปลอดภัย และด้านการข่าว มั่นใจจะสามารถดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวชาวจีนได้ สำหรับช่วงพีคเกี่ยวกับความหนาแน่นของนักท่องเที่ยวชาวจีนและคาซัคสถานนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นช่วง เวลากลางวันและช่วงเช้ามืด โดยได้ประสานงานร่วมกับการท่าในการจัดกำลังพลนั่งเต็มทุกช่องตรวจผู้โดยสาร ในส่วนของกำลังพลที่จัดเตรียมไว้นั้นมั่นใจว่าจะเพียงพอในการดูแลนักท่องเที่ยวได้

วิวรรธน์ I สมุทรปราการ

Related posts

Leave a Comment