เสาร์. ก.ค. 13th, 2024

พิษณุโลก I แม่น้ำเข็ก หรือ แม่น้ำวังทอง มีระดับน้ำสูงไหลเข้าทุ่งนา ชาวบ้านออกหาปลา พลิกวิกฤตเป็นโอกาส

By admin1 ก.ย.20,2023

จากสถานการณ์น้ำของ จ.พิษณุโลก หลังมีฝนตกต่อเนื่องในช่วง บ่ายเย็นค่ำ ทุกวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อคืนก็มีฝนตกลงมาในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก ครอบคลุมทั้งจังหวัด โดยเฉพาะบนเทือกเขาเพชรบูรณ์  ยังคงทำให้มีปริมาณน้ำไหลจากเทือกเขาเพชรบูรณ์  เข้าสู่ลำน้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทอง ทำให้วันนี้ระดับน้ำสูงขึ้นใกล้ถึงจุดวิกฤติ โดยระดับน้ำวันนี้ อยู่ที่ 8.85 เมตร ขณะที่จุดวิกฤติอยู่ที่ 9 เมตร

เนื่องจากน้ำส่วนหนึ่งเริ่มกระจายออกไปในที่ลุ่มต่ำแล้วใน ต.ชัยนาม และ ต.วังทอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก กินเนื้อที่ไปกว่า 600 ไร่ โดยที่ริมถนนทางเข้า บ้านบึงพร้าว หมู่ที่ 3 และ หมู่ที่ 5 ที่มีน้ำขึ้นมาเปี่ยมถนน ชาวบ้านได้ออกมาใช้ยอที่ทำขึ้นมาเอง จำนวนหลายสิบยอ  เอามาดักปลา ในจุดร่องน้ำไหล เป็นการจับปลาข้ามทุ่ง จากแม่น้ำเข็ก หรือแม่น้ำวังทอง ที่หลากเข้ามา เป็นการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส

เมื่อได้ปลามาแล้ว ก็มีการซื้อขายกันทันที ทั้งปลากราย ปลากระดี่ และอื่น ๆ ในราคาเหมาถุงละ 120 บาท ส่วนย่านเศรษฐกิจ จุดตลาด 120 ปี วิถีชาววัง ของ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งทางเทศบาลตำบลวังทอง พร้อมด้วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และทีมบรรเทาภัยวังทอง ออกมาเตรียมการรับมือ และให้ความช่วยเหลือประชาชนในเขตพื้นที่เทศบาลตำบลวังทอง ในการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และนำกระสอบทรายไปให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จัดตั้งเป็นศูนย์อำนวยการท้องถิ่นตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังตั้งเครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว หลังตลาดสด และรอบ ๆ 2 เครื่อง , กระสอบทราย 3,000 ใบ , เรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ 5 ลำ อีกด้วย

Related Post