เสาร์. ก.ค. 13th, 2024

นครสวรรค์ I ชลประทานเตือนประชาชนพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำยมและน่านเตรียมรับมือน้ำเหนือ

By admin1 ต.ค.6,2023

ชาวบ้านพื้นที่ลุ่มต่ำริมคลองสาขาแม่น้ำยมหมู่ที่11 ตำบลบางเคียน อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์บางส่วนยังต้องน้ำรถยนต์และรถจักยานยนต์ออกมาไว้บนที่สูงนอกบ้านและใช้เรือเป็นพาหนะ หลังน้ำจากลำคลองเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมในพื้นที่ระดับน้ำบนถนนเข้าบ้านถูกน้ำท่วมสูงกว่า 30 เซนติเมตร ชาวบ้านตำบลบางเคียนบอกว่าเป็นพื้นที่ต่ำและจะได้รับผลกระทบจากน้ำล้นคลองเข้าท่วมเป็นประจำทุกปี

ในขณะที่ นายนิพนธ์ ดวงดารา หัวหน้าฝ่ายจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน โครงการชลประทานนครสวรรค์เตือนประชาชนในพื้นที่ต่ำริมแม่น้ำยมและแม่น้ำน่านอำเภอชุมแสงจังหวัดนครสวรรค์ เตรียมตัวรับมือน้ำล้นตลิ่งโดยน้ำมวลก้อนใหญ่ที่จะมาจากจังหวัดสุโขทัย พิษณุโลกและพิจิตรจะมารวมยังจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับผลกระทบเพิ่มมากขึ้นพร้อมให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวให้เก็บของขึ้นพื้นที่สูงเพื่อป้องกันความเสียหาย

ในเบื้องต้นทางชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ได้เตรียมเครื่องสูบน้ำไว้ทั้งหมด 17 เครื่อง ได้แก่เครื่องสูบน้ำขนาด 12 นิ้ว จำนวน 4 เครื่อง เครื่องสูบน้ำขนาด 8 นิ้วจำนวน 12 เครื่อง และเครื่องสูบน้ำขนาด 10 นิ้ว จำนวน 1 เครื่อง หากพื้นที่ใดมีความจำเป็นที่จะใช้ให้ติดต่อที่สำนักงานชลประทานจังหวัดได้ทันที

Related Post