วอนรัฐบาล ส่งเสริมคนไทยสู่อาชีพพนักงานเรือสำราญ ทั่วโลกเปิดรับนับแสนอัตรา ในปี 2028

สมาคมวิชาชีพเรือสำราญ ร่วมกับ บริษัท จัดหางาน ทีเอสทีซีไทย จำกัด นำผู้บริหารเรือสำราญดีสนีย์ครูซไลน์ ชี้แจงอัตรากำลังและคุณสมบัติ แก่ผู้สนใจที่จะร่วมงาน “Life onboard with Disney Cruise” หรืองานสัมมนาเปิดโลกชีวิตการทำงานบนเรือกับดีสนีย์ ในครั้งนี้

ดีสนีครูซ ประกาศรับคนไทยเข้าทำงานบนเรือสำราญยอดนิยม อย่างเรือสำราญสายดีสนีย์ มากกว่า 2,000 อัตรา กว่า 30 ตำแหน่ง รวมถึงระดับผู้จัดการด้วย มีสถานศึกษาและประชาชน ให้ความสนใจเข้าร่วมการสัมมนาเป็นจำนวนมาก

นางสาว วิศวาณี สหพัฒนประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท จัดหางาน ทีเอสทีซี ไทย จำกัด ให้สัมภาษณ์ว่า ปัจจุบันจากการคาดการณ์ ของสมาคมเรือสำราญสากล หรือ Cruise Line International Association (CLIA) ระบุว่า จากปี 2022  – 2028 หรืออีก 5 ปี ข้างหน้า จำนวนเรือสำราญจะเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 19 โดยมีเรือสำราญต่อใหม่เพิ่มอีก 44 ลำ คิดเป็นตำแหน่งงานใหม่ที่เพิ่มขึ้นถึง 100,000 อัตราจ้าง คิดเป็นร้อยละ 10 ปัจจุบันมีอัตราจ้างของพนักงานเรือสำราญทั่วโลก อยู่ 1.2 ล้านอัตรา มีเงินเดือนระหว่าง 55,000  – 200,000 บาท อีกทั้ง ยังมีสวัสดิการที่ดี กินฟรี อยู่ฟรี ค่าเดินทางฟรี และที่สำคัญคือไม่มีค่าหัวคิว หรือ ค่านายหน้าใดๆ ทั้งสิ้น

ด้าน นายวีระเดช ฤทธิชัย นายกสมาคมวิชาชีพเรือสำราญ กล่าวว่า คนไทยมีคุณสมบัติหลายอย่างที่เรือสำราญในต่างประเทศอยากได้ อาทิ รอยยิ้ม อัทธยาศัย ไมตรี ที่เป็นที่ประทับใจและยอมรับกันทั่วโลกว่า คนไทยมี Service Mind เป็นที่ประทับใจ แต่น่าเสียดายที่คนไทยไปทำงานไม่มากนัก ตัวเลขปัจจุบัน มีพนักงานบนเรือสำราญ ไม่เกิน 5,000 คน ทั่วประเทศ ทั้งๆ ที่เป็นอาชีพที่มีรายได้สูงและสวัสดิการดี จึงขอให้รัฐบาล ส่งเสริมและส่งออกแรงงานฝีมือ ด้านการโรงแรมสู่อาชีพเรือสำราญ อย่างเป็นรูปธรรมด้วย เพื่อผลักดันคนไทย สู่อาชีพพนักงานบนเรือสำราญ ที่สายเรือทั่วโลกจะเปิดรับกว่า 100,000 อัตรา ภายในปี 2028 ที่จะถึงนี้

นิราช I รายงาน

Related posts

Leave a Comment