นครสวรรค์ I เมืองปากน้ำโพ จัดงานสืบสานตำนานตะเกียง ครั้งที่ 4 บริเวณหน้าป้ายอุทยานสวรรค์

จังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มคนรักและชื่นชอบ”ตะเกียง” ร่วมจัดงานสืบสานตำนานตะเกียง แต่ละจังหวัดนำตะเกียงโบราณล้ำค่ามาแสดง พร้อมร่วมชมตะเกียงอายุ 100 กว่าปี สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 พล.ต.ต.อรุณ แตงนารา ประธานคณะทำงานจัดงานตะเกียงโบราณตำนานอดีตครั้งที่ 4 เปิดเผยว่า หน้าบริเวณอุทยานสวรรค์ ได้จัดงาน “สืบสานตะเกียงโบราณตำนานอดีต ครั้งที่ 4 ขึ้น

โดยงานนี้ได้รับเกียรติจากนายภิญโญ นิโรจน์ อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน ตะเกียงโบราณตำนานอดีต ครั้งที่ 4 โดยวัตถุประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ เพื่อนำตะเกียงโบราณที่มีอายุนับร้อยกว่าปี ขึ้นไป มาจัดแสดง เพื่อให้ประชาชน ทั่วไปได้ ร่วมชมความสวยงามและศึกษาถึงประวัติของตะเกียงโบราณที่ทรงคุณค่าแก่การเก็บสะสม โดยในช่วงก่อนค่ำทุกคนได้ร่วมกันจุดตะเกียงโบราณ ให้ส่องสว่าง เป็นการเปิดงานอย่างเป็นทางการ

ซึ่งงานแสดงตะเกียงโบราณ ตำนานอดีต ในครั้งนี้ เกิดขึ้นเนื่องจาก มวลหมู่สมาชิกคนรักตะเกียง บุคคลผู้นิยมหลงไหลในแสงตะเกียง ต้องการที่จะสืบทอด รักษา มรดกทางวัฒนธรรม เกี่ยวกับตะเกียงน้ำมันที่คน โบราณยุคก่อนมีกระแสไฟฟ้า ได้ใช้ภูมิปัญญา คิดค้นพัฒนาการขึ้นมา จนปัจจุบันกลายเป็นของมีค่า ที่หายากอย่างยิ่ง การจัดงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากเพื่อนสมาชิกชมรมตะเกียง จากทั่วประเทศกว่า 150 คน ได้นำตะเกียงโบราณมาร่วมจัดแสดงกว่า 600 ดวง ซึ่งนับได้ว่าเป็นงานตะเกียงโบราณที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมาในประเทศไทย

Related posts

Leave a Comment