อุดรธานี I 6 จังหวัดอันดามัน ชวนชาวอีสานม่วนคัก แจกโปรที่เที่ยว ที่พัก ไม่มีกั๊ก

ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัล อุดร ดร.สันติ ป่าหวาย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “Roadshow and Consumer Fair Andaman สินค้าชุมชนและบริการท่องเที่ยวของเครือข่ายท่องเที่ยวระดับประเทศ” ครั้งที่ 3 โดยมี นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย ผู้แทนจาก ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดอุดรธานี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี ผู้อำนวยการท่องเที่ยวและกีฬากลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (จังหวัดสตูล ภูเก็ต ระนอง กระบี่ พังงา และตรัง) ผู้แทนหน่วยงานในสังกัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หัวหน้าส่วนราชการ และผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เข้าร่วมกิจกรรม

นายสุรัตน์ จรณโยธิน ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า การจัดงาน “Roadshow and Consumer Fair” มีจุดหมายในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันและอุทยานธรณีโลกสตูล ตลอดจนพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน (CBT) และเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวและประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวเมืองหลักและเมืองรอง และมุ่งหวังสร้างโอกาส และเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์สินค้าและบริการท่องเที่ยวชุมชน โดยภายในงานจัดให้มีกิจกรรมพิเศษเพื่อสร้างแรงจูงใจแก่นักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานด้วยโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมแบบจุใจ ให้นักท่องเที่ยวได้ Enjoy Andaman Time เพลิดเพลินไปกับช่วงเวลาแห่งอันดามัน ชมการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ฝั่งอันดามันอันสวยงามที่หาชมได้ยาก พร้อมกิจกรรมต่าง ๆ ให้ร่วมสนุกมากมาย อาทิ “กิจกรรมราคาดี นาทีทอง” พบสินค้าราคาสุดคุ้ม “กิจกรรมสะสมแต้ม” ซื้อสินค้าครบ 100 บาท รับสติ๊กเกอร์ 1 ดวง เมื่อสะสมครบ 10 ดวง รับสิทธิลุ้นรับรางวัลใหญ่ ซึ่งจะทำการจับรางวัลในเวลา 19.00 น. ของทุกวัน และพิเศษคูณสอง เมื่อสะสมสติ๊กเกอร์ครบ 6 สี แลกรับของที่ระลึกฟรี นอกจากนี้ ยังมีการจัด “กิจกรรมพบปะเจรจาและแลกเปลี่ยนธุรกิจท่องเที่ยว (Table Top Sale)” ระหว่างผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันและผู้ประกอบการในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รวมถึง “กิจกรรมท่องเที่ยว One Day Trip” เพื่อมอบประสบการณ์และเสริมสร้างความรู้จากการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่ให้ผู้ประกอบการกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันสามารถนำมาปรับใช้และพัฒนาธุรกิจได้ในอนาคต

ดร.สันติ ป่าหวาย หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ตามที่รัฐบาลมีกรอบนโยบายในการบริหารและพัฒนาประเทศ โดยหนึ่งในนโยบายเร่งด่วนสำคัญที่ ท่านเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มีการแถลงนโยบายต่อรัฐสภาเมื่อเดือนกันยายน 2566 ที่ผ่านมานั้น เป็นเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจจากการผลักดันการสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว ซึ่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการในเรื่องนี้ ขณะเดียวกันได้เล็งเห็นศักยภาพของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ที่มีฐานทรัพยากรการท่องเที่ยวที่หลากหลายและมีศักยภาพสูง โดยเฉพาะทรัพยากรการท่องเที่ยวทางทะเล ที่มีชื่อเสียงติดอันดับโลก ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จากตัวเลขสถิตินักท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดอันดามันที่ผ่านมาสามารถแบ่งกลุ่มจังหวัดได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มจังหวัดที่นักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่านักท่องเที่ยวไทย คือ จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา และกลุ่มจังหวัดที่นักท่องเที่ยวไทยมากกว่านักท่องเที่ยวต่างชาติ คือ จังหวัดระนอง ตรัง และสตูล ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติในพื้นที่ มีศิลปะและวัฒนธรรมที่หลากหลาย จึงควรค่าแก่การส่งเสริมและประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มจังหวัดอันดามันเป็นที่รู้จักแก่นักท่องเที่ยวอย่างแพร่หลายมากขึ้น

ซึ่งจะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยวในอนาคตได้มากยิ่งขึ้น“การดำเนินโครงการดังกล่าว ตั้งเป้าสร้างการรับรู้และเปิดตลาดสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวชุมชนของกลุ่มจังหวัดอันดามัน ให้ครอบคลุมในพื้นที่ทั้ง 4 ภูมิภาค ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 ซึ่งจัดขึ้น ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และผลความสำเร็จจากการจัดงาน 2 ครั้งที่ผ่านมาในพื้นที่ภาคเหนือที่จังหวัดเชียงใหม่

และในพื้นที่ภาคกลาง ที่จังหวัดนนทบุรี ได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี มียอดผู้เข้าร่วมงานรวมกว่า 40,000 คน และยอดการจำหน่ายสินค้าและบริการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน เป็นมูลค่ากว่า 4,000,000 บาท นับเป็นอีกขั้นของการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชุมชน ให้เติบโตและยั่งยืน ทั้งนี้ มุ่งหวังว่าโครงการ Roadshow and Consumer Fair  จะสามารถนำนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคต่างๆ เดินทางมาท่องเที่ยวสู่กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน ต่อยอดการสร้างประโยชน์ต่อเศรษฐกิจโดยรวม” ดร.สันติ ป่าหวาย กล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่ นายสุรศักดิ์ อักษรกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า วันนี้ถือว่าเป็นโชคดีของชาวอุดร เรามีงานของดีจาก 6 จังหวัดอันดามัน เชื่อมโยงการท่องเที่ยวและการจำหน่ายสินค้าของชุมชน เป็นสินค้าที่ไม่มีจำหน่ายในอุดร เช่น ไข่มุก อาหารทะเล และในอนาคตเราสามารถเชื่อมโยงการท่องเที่ยวได้ด้วย เพราะสายการบินในปัจจุบันก็มีไปภาคใต้ จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวอุดรมาให้กำลังใจและเลือกซื้อสินค้า จะเป็นการช่วยเศรษฐกิจในประเทศด้วย การจัดกิจกรรม “Roadshow and Consumer Fair Andaman ที่จังหวัดอุดรธานีในครั้งนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นการเชื่อมโยงวัฒนธรรมอันแตกต่างให้ร้อยรวมกัน เชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวจากอีสานไปใต้ รวมทั้งจะได้แลกเปลี่ยนสินค้าและบริการท่องเที่ยวระหว่างกันต่อไป

สำหรับการจัดงานมหกรรม “Roadshow and Consumer Fair Andaman สินค้าชุมชนและบริการท่องเที่ยวของเครือข่ายการท่องเที่ยวระดับประเทศ” ครั้งถัดไป จะถูกจัดขึ้นในภาคใต้ ระหว่างวันที่ 23 – 26 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

Related posts

Leave a Comment