นนทบุรี I พระพยอมเตือนสติชาวพุทธ กรณีพระพุทธรูปมีเม็ดตุ่มขึ้นเต็มองค์ ให้ใช้พระรัตนตรัยเป็นตัวนำ

จากกรณีเพจ “อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์“ โพสต์ภาพพระพุทธรูปปางรำพึง ที่ประดิษฐานอยู่หลังโบสถ์ ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.นครนายก ซึ่งมีเม็ดตุ่มขึ้นเต็มองค์ สร้างความฮือฮาในโลกโซเชียล โดยรศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ให้ความคิดเห็นว่าอาจเกิดจากความเสียหายของวัสดุ ที่โป่งพองขึ้นมาเนื่องจากโดน ”ความร้อน“ แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบว่าเกิดความเสียหายจากอะไร

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว

โดยพระพยอม กล่าวว่า ธรรมดาเศียรพระพุทธรูปจะมีก้นหอย หนามขนุนบ้างอยู่ข้างบน มีอยู่ทั่วไป แต่ขึ้นเป็นเม็ดๆทั้งองค์ไม่เคยพบ ไม่รู้ใครเป็นคนออกแบบ คงไม่ใช่ปาฏิหาริย์ คงจะเป็นที่การหล่อหลอมองค์พระ อาจจะตั้งใจทำแบบนี้ แต่ถ้างอกออกมาเองเป็นปาฏิหาริย์คนก็คงคลั่งไคล้มาก อย่าไปงมงาย ประชาชนทั่วไปก็อย่าไปวิพากษ์วิจารณ์อะไรมาก เพราะสิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ เรากราบไหว้พระด้วยพุทธคุณ ธรรมคุณ เอาความศรัทธาในพระรัตนตรัยเป็นตัวนำ อย่าไปเอาปาฏิหาริย์มาเป็นตัวนำ จะได้ยืนอยู่กับหลักที่มั่งคง

ฉัตรมงคล I นนทบุรี

Related posts

Leave a Comment