พิษณุโลก I ผลพวงของการเกิด ไฟไหม้ เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจสอบ  

ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้กองขยะ ที่รับซื้อมาจากชาวบ้าน เพื่อเตรียมนำเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล แล้วนำส่งขายต่อ ของสำนักงานรับซื้อขยะ วงษ์พาณิชย์ สำนักงานใหญ่ อยู่ที่ ตำบลท่าทอง อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 3:00 น ที่ผ่านมา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากหลายหน่วยงาน รวมทั้งของ มณฑลทหารบกที่ 39 , กองบัญชาการช่วยรบที่ 3 ,  กองบิน 46 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ยังคงฉีดน้ำในรูปแบบของการใช้เครื่องกลจับขยุ้มของจากกองขยะที่ยังครุกรุ่นไปด้วยควัน และเปลวไฟเป็นบางจุด เมื่อจับขยุ้มของออกมาก็จะฉีดน้ำไปที่ขยุ้มสิ่งของนั้น

โดยใช้รถจับสิ่งของ 3 คัน เพื่อลดปัการครุกรุ่นในกองไฟ และได้ผลกว่าที่จะฉีดน้ำเลี้ยงไปเรื่อย ๆ จะเสียทั้งน้ำและเวลา และอาจจะไม่สามารถหยุดการครุกรุ่นได้เหมือนวิธีนี้ โดยจะใช้เวลาประมาณครึ่งวันก็น่าจะเสร็จ และ ควันไฟก็จะลดลงด้วย  ส่วนท้องฟ้าด้านบนของโรงงานยังมีควันสีเทา ลอยคละคลุ้งอยู่ แต่ก็ไม่มากเหมือนเมื่อช่วงเช้า แต่เบื้องต้น กองขยะที่รับซื้อมานี้ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก และกระดาษ ที่ตัดแยกไว้แล้ว ซึ่งกระดาษได้ถูกเผา เหลือแต่เศษพลาสติกที่มีบางส่วนถูกเผาไปบ้างแต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น

โดยผู้สื่อข่าวได้ไปสอบถามชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง เช่น นาย สมนัฐ กล้าหาญศึก บอกว่า วันนี้โชคดีที่ลมดี ควันลอยขึ้นข้างบนไปหมด ได้แค่กลิ่นไหม้เล็กน้อย แต่ไม่ถึงขนาดแสบหูแสบตา ไม่ต้องใช้แมส ใช้ชีวิตได้ตามปกติ มีเพียงช่วงเกิดเหตุตอน ตี 3 เท่านั้นที่มีความตกใจ เกรงจะลุกลาม เห็นมีคนมาช่วยกันหลายหน่วยงานก็ลดความกลัวลง โดยเฉพาะทหาร เข้ามาช่วยตั้งแต่เกิดเหตุ

ด้าน นาย บุญฤทธิ์ บุญมี ชาวบ้านละแวกนั้น บอกตรงกันว่า ไม่มีปัญหารื่องของควัน เพราะส่วนใหญ่จะลอยขึ้นที่สูงหมด ไม่มีอาการแสบหูแสบตาอะไร ใช้ชีวิตได้ตามปกติ เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ทางเทศบาลตำบลท่าทอง ซึ่งเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ดูแลอยู่ จะได้เข้ามาสำรวจผลกระทบ ทั้งเรื่องควันพิษ  น้ำที่ใช้ในการฉีดดับเพลิง ว่าจะทำอย่างไรไม่ให้ชาวบ้านได้รับผลกระทบ ซึ่ง จะได้ให้เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เข้ามาตรวจสอบอีกครั้ง

ข่าวน่าสนใจ